TƯỜNG NHÀ – 5 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TƯỜNG MAU XUỐNG CẤP

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường nhà mau xuống cấp như: Bỏ qua khâu xử lý bề mặt, hệ thống sơn không đồng bộ, hay không sử dụng sơn chống thấm … trong đó, việc lựa chọn sơn nước không phù hợp là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tường nhà phồng rộp, bong tróc, nấm mốc và rong rêu bám đầy.

ảnh: sưu tầm

Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp khiến tường nhà mau xuống cấp, hư hỏng:

BỎ QUA KHÂU XỬ LÝ BỀ MẶT

Công đoạn xử lý bề mặt tường là khâu quan trọng nhưng nhiều người thường bỏ qua nó mà không biết rằng nếu tường càng sạch thì lớp sơn càng đẹp và càng bám chắc. Ngoài ra, còn giúp tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.

Trường hợp tường bị sần sùi do rong rêu, bám bẩn, thì khi phủ lớp sơn lên sẽ không tạo được độ nhẵn mịn cần thiết và chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện hiện tượng bong tróc.

SỬ DỤNG SƠN KÉM CHẤT LƯỢNG

Một trong những nguyên nhân khiến cho tường mau xuống cấp đó chính là sử dụng những loại sơn kém chất lượng. Dưới tác động của những yếu tố môi trường và thời tiết, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, những lớp sơn rẻ tiền sẽ nhan chóng bị xuống cấp xuất hiện những hiện tượng phồng rộp, bong tróc, rạn nứt.

ảnh: sưu tầm

HỆ THỐNG SƠN KHÔNG ĐỒNG BỘ

Sử dụng hệ thống sơn nước không đồng bộ ( dùng sơn nước trong nhà và ngoài trời không cùng một hãng, một thương hiệu ) cũng là nguyên nhân khiến các bức tường dễ bị xuống cấp. Ngoài ra, giữa các lớp sơn không có sự tương thích, sơn lót của một hãng, sơn phủ của một hãng cũng khiến các lớp sơn không có độ kết dính với nhau, dễ ngấm nước, bong tróc, rạn nứt …

ảnh: sưu tầm

KHÔNG SỬ DỤNG SƠN CHỐNG THẤM

Đối với điều kiện khí hậu như Việt Nam thì không sử dụng sơn chống thấm hoặc chống thấm không đúng cách là một sai lầm lớn trong xây dựng nhà ở. Khi không chống thấm, trên tường sẽ xuất hiện những vết mốc, vết loang lỗ rất mất thẩm mỹ. Nếu để càng lâu, những vết mốc này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc, kết cấu của ngôi nhà và chi phí để khắc phục, sữa chữa là cao gấp 2 – 3 lần chi phí sử dụng sơn chống thấm.

KHÔNG DÙNG SƠN LÓT CHỐNG KIỀM

Sơn lót là loại sơn mà trong thành phần của nó có chứa vôi và xi măng, nhờ đó có khả năng chống kiềm tuyệt đối, tăng cường tính chống thấm cho bề mặt tường. Một số người có thói quen sử dụng sơn màu trắng thay cho sơn lót, nhưng cách này không được đánh giá cao bởi sơn phủ hoàn toàn không có khả năng chống thấm, chống kiềm.

Bài: Lucy.H – Công ty kiến trúc xây dựng Alla

Nguồn: vnexpress.

TƯ VẤN XÂY NHÀ LIÊN QUAN