KỸ THUẬT LỢP NGÓI MÀU ĐƠN GIẢN CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

  Từ xưa đến nay, ngói lợp là vật liệu rất đuợc người Việt ưa chuộng sử dụng bởi ngói lợp tạo cảm giác gần gũi, mát mẻ, dễ chịu cho không gian sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn ngói và kỹ thuật lợp tốt nhất. Dưới đây là một số kỹ thuật lợp

Cách lắp vì kèo, cầu phong

  Đây là một bước quan trọng có ảnh hưởng đến công trình mà bạn cần lưu ý. Nếu khung mái có kết cấu bằng gỗ hoặc sắt thì độ dốc nên thiết kế lớn hơn 35 độ.

ảnh: sưu tầm

Còn nếu kết cấu được làm bằng bê tông thì độ dốc mái có thể nhỏ hơn 35 độ.

ảnh: sưu tầm

Cách chia li tô để định vị ngói

 Tùy vào chất liệu khung mái mà bạn có cách chia li tô định vị ngói có khoảng cách khác nhau. Nếu khung mái bằng gỗ hoặc sắt thì dựa vào độ dốc mà khoảng cách các thanh li tô được chia đều trong khoảng 290-330mm đối với ngói sóng nhỏ, sóng lớn 270-275mm cho ngói giả đá.

ảnh: sưu tầm

  Nếu mái bằng bê tông thì khoảng cách sẽ lớn hơn nhưng cũng không đuợc vượt quá 260mm  cho ngói sóng nhỏ và sóng lớn, không vượt quá 300mm cho ngói giả đá.

  Khoảng cách của li tô bạn phải chia đều từ đỉnh xuống, nếu có xuất hiện hàng thừa thì bạn nên dồn về cuối cùng hoặc áp cuối là phù hợp.

ảnh: sưu tầm

Cách lợp ngói chính

  Tiến hành lợp một hàng dưới trước và nên lợp từ trái qua phải đối với nhà sóng nhỏ và ngói giả đá. Còn đối với ngói sóng lớn nên lợp từ trái qua và từ dưới lên.

  Viên ngói thứ nhất bạn lợp cách riềm hông khoảng 30mm đối với ngói sóng nhỏ và sóng lớn, còn lợp sát mép hông đối với ngói giả đá.

  Mỗi viên gạch sẽ đuợc liên kết với nhau bởi các thanh litô bằng vít thép, tùy vào từng loại sóng ngói mà bạn sử dụng cỡ vít thế nào cho phù hợp. Nếu là ngói sóng nhỏ thì bạn dùng vít thép I 40mm và chỉ dùng một vít bên trái. Với ngói sóng lớn hay ngói giả đá thì bạn dùng vít thép I 60mm. Đối với ngói giả đá  thì mỗi viên nên bắt đủ 2 vít.

Lắp đặt ngói bò nóc, ngói bò cạnh.

  Tiến hành gắn nói bò nóc bằng vữa dẻo khô, bạn rải đều vữa vào vị trí chân ngói, khi thấy vữa đã đủ độ cứng thì lấy bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn chúng lại. Với ngói bò cạnh thì khi lắp bạn phải áp sáp vào tấm diềm trang trí ở bên hông.

Vệ sinh và hoàn thiện mái ngói.

  Công đoạn cuối cùng là bạn vệ sinh mái ngói hoàn thiện và sử dụng. Dùng xốp lau sạch vữa dính lên mặt ngói, sau đó dùng sơn chuyên dụng cho ngói màu để sơn lớp vữa cho đồng màu với ngói cho đẹp mắt.

Theo Tạp chí xây dựng.

TƯ VẤN XÂY NHÀ LIÊN QUAN