GIẾNG TRỜI VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ

Giếng trời giúp những ngôi nhà ống trở nên thoáng sáng hơn. Tuy nhiên, khi thiết kế khoảng thông tầng này, gia chủ cần lưu ý để tránh phản tác dụng.


KHÔNG LÀM PHẲNG TƯỜNG GIẾNG TRỜI 

Giếng trời có bản chất là một cái ống nên âm thành truyền rất vang. Vì vậy, để tránh làm phiền người khác và đảm bảo tính riêng tư, gia chủ  không nên làm các mặt tường trong giếng quá phẳng và trơn. Một số mảng nhám, sần từ đá ốp, gạch thẻ sẽ giúp tiêu âm hiệu quả. Đây còn là một cách để trang trí khu thông tầng.

KHÔNG LÀM MÁI CHE QUÁ MỎNG 

Nắng mùa hè tại nhiều vùng rất gắt nên để tránh ánh nắng buổi trưa chiếu thẳng xuống giếng trời, gây chói lòa, làm hỏng các đồ nội thất trong nhà, chủ nhà nên lắp rèm dưới mái giếng trời để điều tiết ánh nắng.

Ảnh: sưu tầm

CHÚ Ý PHẦN LAN CAN 

Khu thông tầng có chiều sâu nên để đảm bảo an toàn, chủ nhà phải làm phần ngăn cách với giếng trời. Lan can nên có chiều cao và khoảng cách khe hở phù hợp, đặc biệt nếu nhà có trẻ nhỏ.

Ảnh: sưu tầm

LÀM HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC SÀN

Nhiều gia đình không làm mái cho giếng trời để lấy gió và nước mưa cho vườn cây phía dưới. Nếu không làm mái thì chủ nhà phải thiết kế phần thoát nước dưới đáy giếng thật tốt. Phần sàn phải đủ rộng và được che chắn xung quanh.

KHÓ BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG ĐÈN, CÂY CẢNH TRÊN TƯỜNG 

Nhiều gia đình làm giếng trời rộng, cao và trang trí nhiều chi tiết như đèn, cây treo. Do đó, nếu có sự cố phải thay thế, chủ nhà sẽ phải lắp giàn giáo để thay. Việc chăm sóc cây hay lau chùi các bức trang cũng rất khó khăn.

Ảnh: sưu tầm

TRANG TRÍ NHỮNG ĐỒ VẬT QUÁ NẶNG 

Nếu dưới giếng trời là nơi đi lại, sinh hoạt thì bạn không nên treo đèn, chậu cây quá nặng ở phía trên.

Tổng hợp: vnexpress.

TƯ VẤN XÂY NHÀ LIÊN QUAN