7 x 18 House - Cái vỉ nướng thịt giữa phố Hà Nội

Với đặc điểm nằm trong một khu dân cư đông đúc, mật độ nhà cửa rất cao cùng mặt chính diện hướng tây nam. 7x18 House được thiết kế để ứng xử hòa hợp với những bất lợi, đồng thời thỏa mãn nhu cầu của một gia chủ trẻ tuổi và cá tính.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

Diện tích khu đất: 128m2 ( 7x18m).

Mức đầu tư: 146000 USD (khoảng 3,3 tỷ đồng)

Thiết kế: KTS Đào Hưng - AHL Architect


Với 7x18 House, nhóm kiến trúc sư cùng chủ đầu tư đã cùng thảo luận để đưa ra nhiệm vụ thiết kế cùng các tiêu chí:

- Tiết kiệm năng lượng.

- Kiến tạo không gian ở hấp dẫn, có cá tính. Không gian mở nhưng hướng nội, đảm bảo sự riêng tư và an toàn.

- Sử dụng vật liệu địa phương.

- Bố trí mặt bằng phù hợp với định hướng lập gia đình của chủ nhà trong tương lai.


Cổng nhà có một khoảng lùi vừa đủ dùng để xe và ánh sáng tự nhiên.

Cổng nhà có một khoảng lùi vừa đủ dùng để xe và ánh sáng tự nhiên.


Chủ nhà là một người trẻ, năng động và yêu thể thao. Anh ấy muốn có một không gian mở, tuy nhiên vì nằm trong một khu dân cư đông đúc nên vấn đề riêng tư và an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Trong một khối diện tích 1134m3 ( 7x18x9), thay vì phát triển không gian theo trục ngang (phân chia các không gian, thành từng lớp), kiến trúc sư đã phân tách các không gian theo trục đứng. Các khoảng thông tầng, sân, vườn được bố trí nhịp điệu tạo lên các khoảng đặc rỗng thú vị. Mặt khác điều này giúp tăng cường ánh sáng tự nhiên vào không gian ở, giúp tiết kiệm điện năng đến mức tối đa.


Mặt cắt công trình. Các khoảng thông tầng lớn được phân bố liên tục từ tầng một đến tầng ba. Tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian ở.

Mặt cắt công trình. Các khoảng thông tầng lớn được phân bố liên tục từ tầng một đến tầng ba. Tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian ở.


Để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào công trình. Kiến trúc sư đã thiết kế trên mặt đứng một hệ lam chắn nắng đặc biệt. Hạn chế ánh nắng vào mùa hè, nhưng lại cho phép ánh nắng mùa đông chiếu sâu vào trong công trình.


Hệ lam đặc biệt được thiết kế dựa theo hoạt động của mặt trời. Điều này cùng hệ lam thông tầng ở tầng ba đã tạo lên một không gian kết nối giữa phòng ngủ và phòng tập gym thật đẹp mắt.

Hệ lam đặc biệt được thiết kế dựa theo hoạt động của mặt trời. Điều này cùng hệ lam thông tầng ở tầng ba đã tạo lên một không gian kết nối giữa phòng ngủ và phòng tập gym thật đẹp mắt.


Mặt đứng được xử lý bằng việc sử dụng hệ nan thép kết hợp thép lá bản rộng theo trục đứng. Mật độ, sự giao thoa sóng hai chiều của các lá thép bản sẽ phụ thuộc vào chức năng bên trong – có cần sự riêng tư hay không. Toàn bộ mặt kính phía trước được lùi vào, tạo khoảng không gian đệm với hệ nan đứng, tránh nắng trực tiếp. Với phương án này, hệ mặt đứng sẽ đóng vai trò lớp mành ngăn nắng mùa hè, cho phép nắng mùa đông lọt vào không gian bên trong đồng thời tăng tính riêng tư cho người sử dụng và đảm bảo sự an toàn cho không gian trong nhà được mở tối đa.


Sự chuyển động của mặt đứng công trình theo các khung giờ khác nhau.

Sự " chuyển động " của mặt đứng công trình theo các khung giờ khác nhau.




An toàn và tính riêng tư được đặt lên hàng đầu đối với phương án này.

An toàn và tính riêng tư được đặt lên hàng đầu đối với phương án này.



Đối diện với ngôi nhà là một bức tranh đô thị lộn xộn, vì vậy việc mở hoàn toàn mặt đứng là không cần thiết. Chính vì vậy, một mặt đứng nửa kín nửa hở sẽ phù hợp hơn.

Đối diện với ngôi nhà là một bức tranh đô thị lộn xộn, vì vậy việc mở hoàn toàn mặt đứng là không cần thiết. Chính vì vậy, một mặt đứng nửa kín nửa hở sẽ phù hợp hơn.





Mặt đứng nhìn từ mặt đường rộng 5m

Mặt đứng nhìn từ mặt đường rộng 5m



Nếu các bạn còn nghi ngờ thì đây là cái vỉ nướng...

Nếu các bạn còn nghi ngờ thì đây là cái vỉ nướng...



Phòng ngủ của chủ nhà được kết nối với phòng Gym thông qua hệ thang tròn. Bằng việc kết hợp giữa bê tông trần, gỗ, gạch bông và gạch gốm xuyên suốt cả căn nhà. Kiến trúc sư đã tạo ra một không gian đơn giản trong đường nét nhưng cũng hết sức tinh tế và phù hợp với một người trẻ cá tính.


Tường trắng và thép sơn đen kết hợp với ánh sáng tự nhiên tạo ra vẻ đẹp tối giản và tinh tế.

Tường trắng và thép sơn đen kết hợp với ánh sáng tự nhiên tạo ra vẻ đẹp tối giản và tinh tế.



Phòng khách với bê tông trần, lát sàn gỗ màu trầm. Không gian được níu kéo bởi bộ đồ nội thất bằng gỗ và tấm thảm với tone màu nóng.

Phòng khách với bê tông trần, lát sàn gỗ màu trầm. Không gian được níu kéo bởi bộ đồ nội thất bằng gỗ và tấm thảm với tone màu nóng.



Khu vực bếp được thiết kế cùng ngôn ngữ gọn gàng và hiện đại. Gỗ và gạch bông được sử dụng như một sự kết hợp thật hài hòa.

Khu vực bếp được thiết kế cùng ngôn ngữ gọn gàng và hiện đại. Gỗ và gạch bông được sử dụng như một sự kết hợp thật hài hòa.




Phòng ngủ của gia chủ.

Phòng ngủ của gia chủ.



Phòng khách tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Thang không cổ bậc giúp không gian được thanh thoát, giảm bớt sự nặng nề của vật liệu bê tông không trát đem lại.

Phòng khách tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Thang không cổ bậc giúp không gian được thanh thoát, giảm bớt sự nặng nề của vật liệu bê tông không trát đem lại.





Hành lang cũng ngập ánh sáng tự nhiên.

Hành lang cũng ngập ánh sáng tự nhiên.



Phòng tắm được ốp gạch gốm đủ hình họa và màu sắc.

Phòng tắm được ốp gạch gốm đủ hình họa và màu sắc.



Phòng thờ.

Phòng thờ.



Ngôi nhà với diện tích không lớn, tuy nhiên, bằng sự nhạy cảm với bối cảnh và không gian. Kiến trúc sư đã kiến tạo lên một không gian sống lý tưởng, riêng tư - hiện đại - cá tính.

Nguồn: GENK.VN

Miễn phí phát thảo thiết kế và dự trù chi phí xây dựng

Giúp khách hàng dự trù chi phí và phát thảo bản vẽ thiết kế - Không quá 30 phút chúng tôi sẽ liên hệ lại

Xem dự án liên quan